Hotline hỗ trợ : 0932.189.499

TPHCM: Quận 9 là tâm điểm của thị trường Biệt thự, liền kề

Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường BĐS TPHCM Q4/2014. Theo đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề có nhiều khởi sắc so với năm 2013.

Cụ thể, trong Q4/2014, năm dự án biệt thự/nhà liền kề mới được mở bán tại quận 2, quận 9 và Bình Chánh, trong đó quận 9 chiếm 87% tổng nguồn cung mới. Tổng nguồn cung sơ cấp của toàn thị trường đạt 990 căn, tăng đáng kể 43% theo quý và 300% theo năm. Quận 9 tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung do lượng cung mới lớn, theo sau là Gò Vấp.

Tổng lượng giao dịch của phân khúc biệt thự/nhà liền kề trong Q4/2014 tăng mạnh 56% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này đạt 37%, tăng 3 điểm phần trăm theo quý. Quận 9 và Gò Vấp có tình hình hoạt động tốt nhất thị trường biệt thự/nhà liền kề, chiếm 68% tổng lượng giao dịch.

Theo đánh giá của Savills, gần đây, các dự án biệt thự/nhà liền kề đang mở bán với tiện ích nội khu hoàn chỉnh, kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố và có sản phẩm phù hợp đã góp phần vào tình hình hoạt động tốt của phân khúc này.

 
Nguồn cung hiện tại
 
Về thị trường đất nền, trong quý cuối năm bảy dự án đất nền mới gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 810 nền. Tính đến Q4/2014, thị trường đất nền sơ cấp có hơn 1.800 nền, tăng 17% theo quý và 53% theo năm. Trong đó, Bình Chánh đóng góp nguồn cung lớn nhất. Đối với phân khúc đất nền, tổng lượng giao dịch tăng đáng kể 37% theo quý, quận 9 có lượng giao dịch cao nhất, theo sau là quận 8.

Báo cáo của Savills cho biết, đa số dự án đất nền hoạt động tốt là do có giá cả phù hợp và cung cấp nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính cho người mua từ trực tiếp chủ đầu tư hoặc ngân hàng.

Savills dự báo, nguồn cung tương lai cho hai phân khúc dự kiến đạt hơn 53.000 căn từ 138 dự án trong 8 năm tới. Khoảng hơn 1.100 căn từ 11 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong hai quý tiếp theo.
 

Nguồn cung tương lai ước tính

Phân khúc biệt thự, liền kề không chỉ khởi sắc tại TPHCM mà tại Hà Nội. Theo khảo sát của Công ty tư vấn BĐS CBRE, giao dịch tại các dự án biệt thự, liền kề cũng ấm lên đáng kể trong quý cuối năm. Theo khảo sát của Công ty tư vấn CBRE, hầu hết các dự án mở bán tại Hà Nội trong quý 4 đều đạt tỷ lệ bán tốt. Quý 4/2014 cũng là quý thứ hai liên tiếp thứ cấp tăng trong năm với mức tăng 0,4% so với quý trước. Về vị trí, huyện Hoài Đức và Mê Linh được ghi nhận mức giảm giá lớn nhất. Trong khi đó thì, các quận Cầu Giấy, Hà Đông và Gia Lâm lại chứng kiến mức tăng giá từ 2% đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự báo của các công ty tư vấn, thị trường biệt thự/liền kề được kì vọng sẽ có sự tăng giá nhẹ trong một vài quý tới nhờ những quy định mới trong luật đất đai sửa đổi và lòng tin của người mua đối với thị trường được cải thiện. Bên cạnh đó, luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được mong đợi sẽ làm tăng lượng giao dịch trên thị trường nhà đất.

 


Lan Nhi

Theo Trí Thức Trẻ