Hotline hỗ trợ : 0932.189.499

Chọn sai “nước cờ” Doanh nghiệp BĐS phải trả giá

Trong số hàng tồn kho BĐS, có một lượng lớn sản phẩm nhà đất nằm ở những dự án "cho không dám ở" do thiếu hạ tầng, nằm ở nơi "đồng không mông quạnh". Nguyên nhân là do doanh nghiệp BĐS không tính toán đến sức tiêu thụ của thị trường nên chính doanh nghiệp đang phải trả giá.

Lượng tồn kho lớn do lỗi của doanh nghiệp BĐS. Ảnh: Tâm An

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong lĩnh vực BĐS có hai vấn đề quan trọng là tiền và vị trí.

Do doanh nghiệp không có kiến thức, đổ tiền đầu tư vào các dự án nằm ở vùng sâu, vùng xa trong khi nguồn lực đầu tư cho hạ tầng nội bộ dự án kém, chính quyền sở tại lại chưa đủ nguồn lực để đầu tư cho các tiện ích ngoài dự án như trường học, bệnh viện, đường, hạ tầng khác…

Thứ trưởng Nam cảnh báo: "Doanh nghiệp BĐS chọn vị trí như vậy là sai về bản chất. Những dự án đó chắc chắn sẽ không thể tồn tại được, sẽ bị chết, phải mất một thời gian rất lâu thì hạ tầng mới lan tới các dự án đó".

Ông Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, thời điểm hiện tại, chỉ những dự án tốt, có hạ tầng đồng bộ mới bán được hàng. Những dự án dù được xây dựng đẹp đến đâu nhưng đặt chơ vơ giữa cánh đồng, giao thông kém, dịch vụ đi kèm như khu thương mại, trường học không có thì cũng không thể bán được hàng.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam phân tích, để xảy ra tình trạng đó là lỗi của chủ đầu tư khi chưa làm hết trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của Nhà nước và nhiệm vụ trong quy hoạch đã giao cho chủ đầu tư.

Vì lẽ đó, theo ông Thành, phải kiểm tra và thực hiện quản lý chặt chẽ, đồng thời nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư vì cấu thành sản phẩm nhà ở không thể tách rời cơ sở hạ tầng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Công ty CP BĐS Hanhud, một nguyên nhân khác để dẫn tới tình trạng dự án không đồng bộ với hạ tầng là doanh nghiệp BĐS muốn thu hồi vốn nhanh nên đã làm trước những phần dự án có thể thu hồi vốn ngay được.

"Trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp đã gặp một số khó khăn, gặp sức ép nên bỏ hoặc thực hiện chậm lại quá trình hoàn thiện hạ tầng, gây ảnh hưởng đến chất lượng khu đô thị, dịch vụ cuộc sống của người dân", ông Đính chia sẻ.

Ông Đính đưa ra giải pháp, với những dự án như vậy, doanh nghiệp cần phải nâng cao chất lượng và hạ giá sản phẩm, đồng thời tiếp tục hoàn thiện hạ tầng để thu hút người có nhu cầu thực sự đến ở.

Ông Đính cho rằng, với những chính sách mới của Nhà nước, những hiện tượng này sẽ giảm đi và khó xảy ra do chế tài và quy định mới có những điểm mạnh hơn, buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường lại có cái nhìn khác. Ông cho rằng, riêng với những dự án không có cơ sở hạ tầng, nằm giữa "đồng không mông quạnh" thì trước mắt cứ để đó, nên tập trung tìm cách "đẩy" hàng tồn kho tại các dự án có thể ở được ngay do có đầy đủ cơ sở vật chất và đảm bảo an ninh.

"Nhiều dự án ở các vị trí thuận lợi, có hạ tầng tốt vẫn bán được với giá tốt. Vì thế, câu chuyện hiện nay không phải là thiếu "cầu" đối với khu vực giá cao và giá trung bình mà có đáp ứng đủ yêu cầu của người mua hay không", ông Võ nhấn mạnh.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)